อาหารเจ และมังสวิรัติ
แกงเลียงฟักทอง(เจ)
ทำไมหน้าตาคล้ายขนมแกงบวชฟั กทองจังเลย ต่างกันตรงไม่มีใบแมงลักเอง???..
มาแม่จักบอกให้..ที่เห็นนะ
แกงเลียงฟักทองจ้า...
ส่วนผสม
1.ฟักทองขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว
2.กะทิกล่อง 500 ml( ทันสมัยเสียด้วย)
3.ใบแมงลัก 1 กำ
4.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรสฟ้าไทยรสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
6.โปรตีนเกษตรแช่น้ำอิ่มตัวแล้ว 1 ถ้วย
7.น้ำปูนใส 1 ถ้วยผสมในน้ำสะอาด 1/2 หม้อ เบอร์ 20
วิธีทำ
1.ผ่าฟักทองกระเทาะเปลือกแข็ งออกบ้าง ล้างน้ำสะอาด แล้วหั่นพอคำหนานิดหนึ่งแล้วแย่ ในน้ำที่ผสมน้ำปูนใส 15 นาที นำขึ้นให้น้ำแห้ง.
2.โขลกพริกไทยกับโปรตีนเกษตร
3.ล้างและเด็ดใบแมงลักให้สะอาด
4.นำกะทิกล่องเทในหม้อที่เตรี ยมไว้ ใส่พริกไทยและโปรตีนเกษตร ผงฟ้าไทยคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบได้อีก แล้วขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลางๆๆ ใส่ฟักทองเลย คนไปเรื่อยๆๆระวังฟักทองเละ และระวังอย่าให้กะทิแตกมัน.. พอเริ่มเดือดก็ปิ ดไฟและใสใบแมงลักได้เลย...เรี ยบร้อยพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ปล.ถ้าทานมังสาวิรัติ.. สามารถโขลกกระเทียม1หัวเพิ่มได้ เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น