อาหารเจ และมังสวิรัติ

แกงเลียงฟักทอง(เจ)



วันนี้แม่ทำแกงกะทิอะไรค่ะ...
ทำไมหน้าตาคล้ายขนมแกงบวชฟักทองจังเลย ต่างกันตรงไม่มีใบแมงลักเอง???..
มาแม่จักบอกให้..ที่เห็นนะ 
แกงเลียงฟักทองจ้า...

ส่วนผสม
1.ฟักทองขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว
2.กะทิกล่อง 500 ml( ทันสมัยเสียด้วย)
3.ใบแมงลัก 1 กำ
4.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรสฟ้าไทยรสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
6.โปรตีนเกษตรแช่น้ำอิ่มตัวแล้ว 1 ถ้วย
7.น้ำปูนใส 1 ถ้วยผสมในน้ำสะอาด 1/2 หม้อ เบอร์ 20

วิธีทำ
1.ผ่าฟักทองกระเทาะเปลือกแข็งออกบ้าง ล้างน้ำสะอาด แล้วหั่นพอคำหนานิดหนึ่งแล้วแย่ในน้ำที่ผสมน้ำปูนใส 15 นาที นำขึ้นให้น้ำแห้ง. 
2.โขลกพริกไทยกับโปรตีนเกษตร 
3.ล้างและเด็ดใบแมงลักให้สะอาด
4.นำกะทิกล่องเทในหม้อที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทยและโปรตีนเกษตร ผงฟ้าไทยคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบได้อีก แล้วขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลางๆๆ ใส่ฟักทองเลย คนไปเรื่อยๆๆระวังฟักทองเละ และระวังอย่าให้กะทิแตกมัน..พอเริ่มเดือดก็ปิดไฟและใสใบแมงลักได้เลย...เรียบร้อยพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ

ปล.ถ้าทานมังสาวิรัติ..สามารถโขลกกระเทียม1หัวเพิ่มได้เลยค่ะ





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน

ข้าวยำสมุนไพรเจ