ข้าวยำสมุนไพรเจ


นานๆ แม่จะทำข้าวยำให้ทานสักที..แม่บอกว่าทานบ่อยไม่ค่อยได้เคี้ยวเมื่อยกราม....พอๆกับเมี่ยงคำเลยเพราะชอบใส่ผักเยอะ...แต่สำหรับสาวๆหนุ่มๆควรทานบ่อยๆจะได้ไม่อ้วนแถมสุขภาพดีด้วยจ้า เรามาเริ่มกันเลย...
เตรียม
1.ข้าวหอมมะลิ/ไรซ์เบอรรี่
2.ตะไคร้หั่นซอย
3.ใบมะกรูดหั่นซอย
4.ใบชะพลูหั่น
5.ใบบัวบกหั่น
6.ใบผักกาดหอมหั่น
7.ถั่วฝักยาวหั่นซอย
8.ดอกอัญชันสด
9.ผักชีฝรั่ง
10.โปรตีนเบอร์1ทอด
11.มะพร้าวคั่ว
12.พริกป่น พริกสดหั่น
13.มะม่วงเปรี้ยวซอย
14.ถั่วงอก และผักอื่นๆตามชอบ
15.เห็ดสามอย่างหั่นทอด


   สูตรน้ำยำ
    น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
     • กะปิเจ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้
     • ข่าแก่ 2 หัว
     • มะกรูดผ่าครึ่ง แคะเม็ดออก 1/4 ลูก
     • น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
     • น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำข้าวยำสมุนไพรทรงเครื่องน้ำกะปิปรุงรส

     1. ทำน้ำกะปิปรุงรส โดยนำน้ำเปล่าตั้งไฟกลาง เติมกะปิเจ ตะไคร้ ข่า และมะกรูด ต้มให้เดือด เคี่ยวสักพักแล้วยกลง กรองเอาแต่น้ำ
     2. นำน้ำที่ได้มาเคี่ยวต่อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะกรูด ปรุงรสให้ออกเค็มนำหวานตาม ใส่ตะไคร้ปั่นหรือตำแหลก ยกลง พักไว้ให้เย็น
     3. ตักข้าวใส่จาน วางเคียงด้วยโปรตีนทอดป่น งาดำคั่ว พริกขี้หนูแห้งป่น มะนาว ผัก และสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมน้ำกะปิเจ




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน