ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)
ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)
ผู้ที่คิดค้น เอาฟองเต้าหู้นำมาทำเป็นอาหาร คือพระสงฆ์ในประเทศจีน ที่ไม่ฉันเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ยังนำฟองเต้าหู้มาทำให้มีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์เทียม
ฟองเต้าหู้ ทำมาจากถั่วเหลือง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว
ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย คือ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A, B, B1,
B2, B6, B12, ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E อีกด้วย
ในเมล็ดถั่วเหลืองนั้นยังมี เลซิติน ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มทักษะความจำ ลดไขมัน และลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้
มากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดสูงถึง ๒ เท่าในปริมาณที่เท่ากัน
ฟองเต้าหู้ มีเลซิติน ซึ่งช่วยในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ
รวมทั้งฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า “ไฟโตเอสโทรเจน”
ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง
ช่วยชะลอภาวะการหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม
สำหรับฟองเต้าหู้นั้น ได้มาจากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง ในกระทะใบใหญ่ปากกว้าง ขณะต้มไม่ต้องคนก็จะทำให้เกิดแผ่นฟิล์มแผ่นใหญ่ จากนั้นก็จะใช้ไม้ยาวสอดเข้าตรงกลางแผ่นแล้วยกไม้ขึ้น เมื่อได้ฟองเต้าหู้สดมาแล้ว สามารถนำไปประกอบอาหารได้ หรือถ้านำแผ่นฟิล์มที่ได้ไปตาก ลม หรือ อบ ด้วยความร้อนต่ำๆ ก็จะได้ฟองเต้าหู้แบบแห้ง จะทำออกมาทั้งแบบแท่ง แบบผูกเป็นปม หรือแบบผงก็สามารถทำได้
และนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลายทีเดียว
ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม
ให้พลังงาน 461 กิโลแคลอรี
โปรตีน 47 กรัม
ไขมัน 28 กรัม
ไม่น่าเชื่อว่าจะให้คุณค่าทางโภชนาการสูงจริงๆๆ
ข้อมูล:www.Soojai.com
www.sharp-weeclub.com
ฟองเต้าหู้ทอดทดแทนไข่เจียว
แกงจืดฟองเต้าหู้เจ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น