ข้าวตอกกะทิทุเรียน
ข้าวตอกกะทิทุเรียน
เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก (40 กว่าปีที่แล้ว) จำได้ว่า กินทุเรียนเป็นว่าเล่น เพราะที่สวนทุเรียนของคุณยายอยู่ที่บางพัง เมืองนนทบุรี มีทั้ง ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว กบ กระดุม ชะนี หมอนทอง และอีกเยอะแยะ อิๆๆจำไม่ได้ นึกแล้วก็คิดถึงมากๆๆ แม่ของเรามี ฝีมือปลอกทุเรียนระดับมืออาชีพ ทุกสิ่งย่อมเป็นไปตามกาลเวลาที่ผ่านไป สวนทุเรียนที่เราเคยเดินเล่น นอกจากทุเรียนแล้วยังมี เงาะ มะเฟือง มะไฟ ขนุน น้อยหน่า กล้วย มะม่วงอกร่อง มะม่วงยายกล่ำ ผักนานาชนิด ก็ไม่มีให้เราอีกแล้ว ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างที่โถมเข้ามา ความสุขตอนเยาว์ หายไป สมัยนี้ อยากกินทุเรียนเมืองนนท์ต้องสั่งจอง คนรายได้น้อยไม่ต้องพูดถึง คนมีเงินบางคนยังหาทานได้ยากมากเพราะในเมืองนนท์ปลูกกันได้น้อยมาก ด้วยดินแถวนี้มีเอกลักษณ์ทำให้รสชาติทุเรียนไม่หมือนใคร เอ๋ยถึงความหลังแค่นี้ดีกว่าเรามาทำอะไรอร่อยกินกันดีกว่าค่ะ นี่เลย
ข้าวตอกกะทิทุเรียน
ส่วนผสม
1.ข้าวตอก (มีขายที่ตลาดปากเกร็ดเช้า 1ถุง/500กรัม (50บาท)
2.กะทิ 500 กรัม
3.ทุเรียน (3-5 พลู)
4.น้ำตาลปิ๊บ 1 กำปั้น
วิธีทำ
เอากะทิคั้นแล้ว ละลายกับน้ำตาลปิ๊บ ตามด้วยแกะทุเรียนใส่ แล้วขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาใช้ไฟปานกลาง พอเดือดก็ปิดไฟ พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ โดยเอาข้าวตอกใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิทุเรียน สูตรนี้เน้นหวาน ไม่ต้องตัดด้วยเกลือ หากต้องการใส่เกลือก็สามารถใส่ได้ค่ะ
ปล. ข้าวตอก คือเมล็ดข้าวเปลือกของข้าวจ้าวมาคั่ว ให้พอกสุก คล้ายคั่วข้าวโพดค่ะ ส่วนความหวานเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ สามารถชิมก่อนขึ้นตั้งไฟนะค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น