ต้มหน่อไม้หวานสามชั้นเจ


เห็น #หน่อไม้หวาน ที่แม่ค้าเอามาขายแล้วอดนึกถึงเมนูนี้ไม่ได้
ลำดับแรกเราต้องมั่นใจว่าเป็นหน่อไม้หวานแท้ ถ้าไม่ใช่จะไม่
อร่อยเลย

ประโยชน์และสรรพคุณไผ่หวาน
(จากไผ่หวาน https://www.thai-thaifood.com)
มีฟอสฟอรัส มีวิตามินเอ มีโฟเลต มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2
มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีวิตามินบี9 มีคาร์โบไฮเดรต
มีพลังงาน มีเส้นใย มีไขมัน มีเหล็ก มีสังกะสี มีแคลเซียม มีน้ำตาล
มีโปรตีน มีแมกนีเซียม มีแมงกานีส มีโพแทสเซียม มีวิตามินอี
ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยขับสารพิษ
แก้กระหาย แก้ไอ ช่วยขับเสมะ ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยบำรุงกระดูก
ช่วยบำรุงฟัน ช่วยสร้างเม็ดเลือด ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง มีอนุมูลอิสระ
แก้ท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร

เตรียม
1.หน่อไม้หวาน  1-2 หน่อขนาดกลางๆ
2.สามชั้นเจ#โยตา 1ห่อ
3.น้ำดื่มสะอาด 1หม้อ สำหรับต้ม

วิธีทำ
1.ปอกหน่อไม้หวานแล้วฝานบางๆ ล้างน้ำทิ้งใส่ตระกร้าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2.สามชั้นเจ มาหั่นพอคำ
3.นำหน่อไม้หวานใส่หม้อ ใส่น้ำขึ้นต้มที่เตา เมื่อเดือดแล้วสังเกตจะมีฟองละเอียด
ขึ้นมาให้มั่นช้อนออกทิ้ง...เพื่อจะได้รสน้ำซุปหวานนิ่มนวล
4.ชิมรสน้ำซุปที่ได้ว่าหวานนุ่มแล้ว...ให้ใส่สามชั้นเจลงไปต้มให้เดือดแล้วปิด
ไฟพร้อมเสริฟ
5.หากต้องการรสชาติเพิ่มเติมด้วยซีอิ้วขาวได้ แต่สวนใหญ่จะจัดน้ำซีอิ้วพริก
มะนาวจิ้มแก้มกันระหว่างรับประทาน
ดังนั้น...เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ชอบรสตามธรรมชาติ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน

ข้าวยำสมุนไพรเจ