ถั่วลิสงทอดสมุนไพร

ถั่วลิสงทอดสมุนไพร

เตรียมส่วนผสม

1.ถั่วลิสงทอดใหม่ๆ 1ถ้วย
2.ใบมะกรูด 3 ถ้วย หรือมากกว่า ล้างให้สะอาด ฉีกเอาแกนใบออก พักให้แห้ง แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อน แล้วรีบเอาขึ้นเพื่อ ไม่ให้ไหม้
3.เกลือป่นผสมไฮโอดีน 2 ช้อน หรือตามความเหมาะสม

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าด้วยกัน พร้อมทานกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือเป็นของทานเล่นได้สบายๆๆ


ถั่วลิสง 
อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี เส้นใยอาหาร และกล่าวกันว่ามีสรรพคุณด้านสุขภาพมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ รักษาและป้องกันโรคเบาหวาน ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ถั่วลิสงมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งจะช่วยให้การเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเป็นไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังการบริโภคไม่เพิ่มสูง อีกทั้งมีไขมันดีและสารอาหารอื่น ๆ ที่อาจช่วยรักษาระดับน้ำตาลและอินซูลินให้สมดุล ถั่วลิสงจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวานและป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้

มีการศึกษาพบว่าการบริโภคถั่วลิสงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด ช่วยบำรุงปอดและกระเพาะอาหาร แก้ไอ ขับปัสสาวะ กระตุ้นน้ำนม เหมาะกับผู้ที่มีอาการไอแห้ง ร่างกายอ่อนแอ

ถั่วลิสง 100 กรัม ให้พลังงาน 570 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 25 กรัม, คาร์โบไฮดรต 21 กรัม, ไขมัน 48 กรัม, ไขมันอิ่มตัว 7 กรัม, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 24 กรัม, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 16 กรัม, น้ำ 4.26 กรัม, เส้นใย 9 กรัม, วิตามิน บี1 0.6 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 12.9 มิลลิกรัม, วิตามินบี6 1.8 มิลลิกรัม, วิตามินบี 9 246 ไมโครกรัม, แคลเซียม 62 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 2 มิลลิกรัม, แมกนีเซียม 184 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 336 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 332 มิลลิกรัม และสังกะสี 3.3 มิลลิกรัม
ใบมะกรูด(kaffir lime)
ใบมะกรูดช่วยลดความดัน ใบมะกรูดสดเอามาเคี้ยวๆๆ ช่วยให้ ฟัน และ เหงือกแข็งแรง เอามาปั่นกับน้ำผลไม้ กินไปด้วยกัน หรือหั่นฝอยๆๆ ช่วยให้เคี้ยวง่ายขึ้น หรือเอาใบมะกรูดไปต้มดื่มความดันลดลงน่าพอใจคนกิน
นมถั่วเหลืองๆๆ มีกรดอมิโนเพียง 17 หายไป 6 ยังไงก็ไม่ครบ 23 ชนิดอยู่ดี ใบมะกรูดมีวิตามินครบทุกชนิด เช่น A B C D วิตะมินเค B1 B3 B6 B12 มีวิตามินครบทุกตัว ใบมะกรูดป้องกันหวัดเมื่อกินเป้นประจำและยังขับลมอีก ใบมะกรูดเป็นอาหารเสริมที่ดีเพราะมี วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโนตรบ 23 ชนิดคือ โปรตีนที่ครบทุกรูปแบบที่เราต้องการใช้
คุณค่าทางโภชนาการของใบมะกรูด (100 กรัม)
• พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่
• โปรตีน 6.8 กรัม
• ไขมัน 3.1 กรัม
• คาร์โบไฮเดรต 29.0 กรัม
• เส้นใย 8.2 กรัม
• แคลเซียม 1672 มิลลิกรัม
• ฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม
• เหล็ก 3.8 มิลลิกรัม
• วิตามินเอ 303 ไมโครกรัม
• ไทอามีน 0.20 มิลลิกรัม
• ไรโบฟลาวิน 0.35 มิลลิกรัม
• ไนอาซิน 1.0 มิลลิกรัม
• วิตามินซี 20 มิลลิกรัม
• เถ้า 4.0 กรัม
ที่มา : กองโภชนาการ, (2544)(1)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน

ข้าวยำสมุนไพรเจ