ยำไหลบัวเม็ดบัว (มังสวิรัติ)
ยำไหลบัวเม็ดบัว (มังสวิรัติ)
วันนี้ได้ไหลบัวมา...จะทำเมนูอะไรดีน่า..ตำไหลบัวดี....หรือ...ยำไหลบัวดี...เราว่ายำไหลบัวดีกว่า...น่าจะเร็วกว่า...
วัตถุดิบ
1.ไหลบัวล้างหั่นเฉียง 1 จาน
2.กระเทียมสดสับหยาบ 1 ถ้วยเล็ก
3.หอมแดงซอย 1 ถ้วยเล็ก
4.มะม่วงหิมพานอบเกลือ 1 ห่อ
5.เม็ดบัวอบแห้ง 1ห่อ
6.ผักชี,ต้นหอม,ผักชีฝรั่ง,พริกสด หั่นพร้อมใส่
7.น้ำมะนาว,น้ำมะขามเปียก,น้ำเกลือ
8.มะเขือเทศ
9.น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1.นำไหลบัวมาลวกน้ำเดือด แล้วบีบมะนาวใส่นิดเดียวเพื่อไม่ให้ไหลบัวมีสีดำ
2.นำน้ำมะขามเปียก น้ำเกลือ น้ำตาลปี๊บ อย่างละ 2 ช้อนแกง ผสมให้เข้ากัน รสตามชอบเติมด้วยน้ำมะนาว1ช้อน จะได้น้ำปรุง
3.นำน้ำปรุงไปราดใส่ในไหลบัวลวกแล้วตามด้วยมะเขือเทศผ่าซีก กระเทียมสับ หอมแดงสอย ผักชี ต้นหอมผักชีฝรั่ง พริกสด โรยด้วยมะม่วงหิมพาน เม็ดบัวอบแห้ง คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากันแล้วจัดเสริฟได้เลยคะ
ื
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น