เห็ด(หอย)ทอดเจ
เชื่อว่าหลายๆคน อยากทานเมนูนี้ ลองมาทำทานเองนะคะ
วัตถุดิบมี
1. เห็ดภูฐาน 20 ดอก เฉพาะดอก ล้างสะอาด (ไม่เอาโคนเห็ด)
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วงอก 2 ขีด ล้างสะอาด
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
11.น้ำมันรำข้าวกิฟฟารีน สำหรับผัด
12.ซอสพริกเจโยตา
13.เห็ดหอมสด2ดอกหั่นไว้เจียวน้ำมัน
14.ผักหวานสด ล้างสะอาดไว้ตกแต่ง
วิธีทำผสมแป้ง
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ พริกไทย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำปูนใส และใส่น้ำ คนให้แป้งละลายเข้ากัน จนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน ั
วิธีปรุง
1.เทน้ำมันรำข้าวใส่กระทะแบนร้อนใส่เห็ดหอมสดเจียวให้หอม
2.เทแป้งใส่กระทะให้ทั่วแล้ว โรยดอกเห็ด แป้งเริ่มกรอบ ผัดให้สุกค่อยๆนะคะ
3.ปรุงรสด้วยซีอิ๋ว น้ำตาลทราย
4.ใส่ถั่วงอกผัดพอสุก
5.จัดใส่จานให้สวยงาม ตกแต่งด้วยผักหวาน เสริฟพร้อมซอสพริกได้เลยคะ
วิธีทำน้ำปูนใส
นำปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะลงไปในโหลแก้ว และใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย
คนให้เข้ากันและทิ้งไว้ 1 คืน
นำน้ำใสๆด้านบนขึ้นมาใช้
*้ต้องเป็นปูนแดงที่ไม่ใส่สีเสียดนะคะ..ซื้อได้ตามร้านขายดอกไม้ในตลาด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น