ขนมต้มแดงต้มขาว
ขนมต้มแดง |
มักนิยมใช้ในพิธีมงคล บรวงสรวงต่างๆ ของไทย ความอร่อยอยู่ที่ความชำนาญในการนวดแป้งเป็นหลัก เพราะความนุ่มหนียวขณะรับประทานคือเครื่องชี้วัดถึงฝีมือคนทำ
ขนมต้มแดง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 180 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลปี๊บ และน้ำลอยดอกมะลิ เข้าด้วยกันในกระทะทองตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนพอเหนียวและน้ำตาลเข้าเนื้อมะพร้าว ยกลง
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิจนแป้งมีลักษณะเนื้อเนียนนิ่ม ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดครึ่งนิ้ว แล้วกดให้แบน ต้มในน้ำเดือดพอแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ทำจนหมดแป้ง ตักแป้งขึ้นจากน้ำสะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. ตั้งกระทะที่มีส่วนผสมของหน้ากระฉีก ใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งที่ ต้มสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนผสมหน้ากระฉีก
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็กยาว100 กรัม น้ำตาลปี๊บสีเข้ม100 กรัม น้ำลอยดอกมะลิ 150 กรัม(ml.)
วิธีทำ
ผสมเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลปี๊บ และน้ำลอยดอกมะลิ เข้าด้วยกันในกระทะทองตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนพอเหนียวและน้ำตาลเข้าเนื้อมะพร้าว ยกลง
ขนมต้มขาว |
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว ครึ่งถ้วย
2. มะพร้าวขูดผัดไส้ 1 ถ้วย
3. มะพร้าวขูดไว้คลุกตัวขนมครึ่งถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ปึก
5. น้ำใบเตยหอมคั้นครึ่งถ้วย
วิธีทำ
1. เทแป้งลงใส่ชามขนาดที่จะผสมได้สะดวกแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง
2. ค่อยๆ เทน้ำใบเตยลงไป ใช้ไม้พายกวน ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้มือนวดต่อให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้งเหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น
4. มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่ง เมื่อสุกแล้วนำมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย
5. นำแป้งตัวขนมที่พักไว้นั้นมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ออกใส่ไว้มะพร้าวที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้ ห่อให้มิดทำจนหมด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วคลุกกับมะพร้าว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น