ข้าวมันไก่เจ



ทานเจกันนะค่ะ..เมนูนี้แม่เราคิดสูตรนี้เองค่ะ


ข้าวมัน(ไก่)เจ 

ส่วนประกอบ:
ข้าวสารผสมหอมมะลิ เสาไห้ 1:1(ข้าวข้ามปีทั้งหมด)
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Giffarin Olive oil)
เนื้อ ไก่ปรุงรสเจโยตา นึ่งสุก

วิธี ทำ
หุงข้าวสารที่ผสมแล้ว ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ถ้าหุง 8แก้ว ใช้น้ำ ขีดที่ 9ของหม้อ
ใส่น้ำเกลือที่ละลายแล้วนิดหน่อย ลองชิมว่ารสออกเค็มปะแรมปะแรมนะค่ะ แล้วใส่น้ำมันมะกอก3-4ฝา  เมื่อข้าวใกล้สุกต้องโยงข้าวเพื่อดูว่าน้ำมันอยู่ก้นหม้อเกินไปไหม สังเกตุจากการเปิดหม้อข้าวว่าขึ้นเม็ดแล้วแต่ยังไม่ตัดไฟขึ้น  ปิดฝารอข้าวสุก

ส่วนผสมน้ำจิ้ม:
ขิงสดหันเหลี่ยมเล็ก/สับ
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊ว หวาน ดำ
น้ำ ตาล ปี๊บ
น้ำส้มสายชู
พริกสดหั่น/โคลก
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน สัดส่วนตามชอบชิมดูว่าชอบรสไหน.ควรออกรสให้ได้ 3รสค่ะ

วิธีทำน้ำ ซุป:
ฝัก1ลูก หั่นพอคำ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ
ผงซุปเห็ดหอมฟ้าไทยั่เทน้ำที่แช่เห็ดเก็บไว้ แล้วหั่นเห็ดนำมาเจียว กับน้ำมันพืช
นำน้ำแช่เห็ดหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่ฝักและปรุงรสเห็ดหอมฟ้าไทย ต้มจนเดือนแล้วลดไฟตุ๋นอีก30นาที  เสร็จแล้วพร้อมเสริฟ

ผักเครื่องเขียง มี บล็อกโคลี่ต้ม ถั่วแขกต้ม เห็ดฟางต้ม แตงกวาสด หรือตามชอบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน

ข้าวยำสมุนไพรเจ