ข้าวมันไก่เจ
ทานเจกันนะค่ะ..เมนูนี้แม่เราคิดสูตรนี้เองค่ะ
ข้าวมัน(ไก่)เจ
ส่วนประกอบ:
ข้าวสารผสมหอมมะลิ เสาไห้ 1:1(ข้าวข้ามปีทั้งหมด)
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Giffarin Olive oil)
เนื้อ ไก่ปรุงรสเจโยตา นึ่งสุก
วิธี ทำ
หุงข้าวสารที่ผสมแล้ว ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ถ้าหุง 8แก้ว ใช้น้ำ ขีดที่ 9ของหม้อ
ใส่น้ำเกลือที่ละลายแล้วนิดหน่อย ลองชิมว่ารสออกเค็มปะแรมปะแรมนะค่ะ แล้วใส่น้ำมันมะกอก3-4ฝา เมื่อข้าวใกล้สุกต้องโยงข้าวเพื่อดูว่าน้ำมันอยู่ก้นหม้อเกินไปไหม สังเกตุจากการเปิดหม้อข้าวว่าขึ้นเม็ดแล้วแต่ยังไม่ตัดไฟขึ้น ปิดฝารอข้าวสุก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม:
ขิงสดหันเหลี่ยมเล็ก/สับ
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊ว หวาน ดำ
น้ำ ตาล ปี๊บ
น้ำส้มสายชู
พริกสดหั่น/โคลก
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน สัดส่วนตามชอบชิมดูว่าชอบรสไหน.ควรออกรสให้ได้ 3รสค่ะ
วิธีทำน้ำ ซุป:
ฝัก1ลูก หั่นพอคำ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ
ผงซุปเห็ดหอมฟ้าไทยั่เทน้ำที่แช่เห็ดเก็บไว้ แล้วหั่นเห็ดนำมาเจียว กับน้ำมันพืช
นำน้ำแช่เห็ดหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่ฝักและปรุงรสเห็ดหอมฟ้าไทย ต้มจนเดือนแล้วลดไฟตุ๋นอีก30นาที เสร็จแล้วพร้อมเสริฟ
ผักเครื่องเขียง มี บล็อกโคลี่ต้ม ถั่วแขกต้ม เห็ดฟางต้ม แตงกวาสด หรือตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น