ต้มเปรอะยอดมะพร้าว(เจ)


ประยุกต์มาจากต้มเปรอะหน่อไม้สด...แต่วิธีทำเหมือนกันสูตรสมัยโบราณตั้งแต่สมัยคุณยายทวด คาดว่าน่าจะเป็นสูตรของชาวมอญนะค่ะ.จะต่างจากต้มเปรอะอีสานนะค่ะ..มาดูวิธีทำดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง
1.ยอดมะพร้าวอ่อน/หน่อไม้สด หั่นบางๆ2กก.
2.กะปิเจ 2ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้หั่นซอย 1 ถ้วย
4.ข่าหั่นบาง1แง่
5.ใบมะกรูดฉีก 1ถ้วย
6.เห็ดนางฟ้าย่าง 1กก.

วิธีทำ. ต้มยอดมะพร้าว/หน่อไม้สด ให้สุกเวลาเดือดคอยตักฟองที่ลอยขึ้นมาออกทิ้ง
นำตะไคร้และข่าที่โคกรวมกันใส่กะปิเจ1ช้อนโต๊ะ ที่เตรียมไว้มาใส่ในหม้อต้มยอดมะพร้าวอ่อน ใส่เห็ดนางฟ้าย่าง ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่กะปิเจอีก1ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วพอเดือดก็เอาใบมะกรูดโรยใส่แล้วปิดไฟ...เสร็จแล้วพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ รับรองมีแต่รสหวานของยอดมะพร้าวอ่อน/หน่อไม่สดกับกะปิแค่นี้อีกค่ะ..ใครจะปรุงรสเพิ่มใส่ซีอิ๊วได้อีกค่ะตามชอบเลยค่ะ..


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฟองเต้าหู้ (BEAN CURD)

ข้าวตอกกะทิทุเรียน

ข้าวยำสมุนไพรเจ