ต้มเปรอะยอดมะพร้าว(เจ)
ประยุกต์มาจากต้มเปรอะหน่อไม้ สด...แต่วิธีทำเหมือนกันสูตรสมั ยโบราณตั้งแต่สมัยคุณยายทวด คาดว่าน่าจะเป็นสู ตรของชาวมอญนะค่ะ.จะต่างจากต้ มเปรอะอีสานนะค่ะ..มาดูวิธีทำดี กว่าค่ะ
เครื่องปรุง
1.ยอดมะพร้าวอ่อน/หน่อไม้สด หั่นบางๆ2กก.
2.กะปิเจ 2ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้หั่นซอย 1 ถ้วย
4.ข่าหั่นบาง1แง่
5.ใบมะกรูดฉีก 1ถ้วย
6.เห็ดนางฟ้าย่าง 1กก.
วิธีทำ. ต้มยอดมะพร้าว/หน่อไม้สด ให้สุกเวลาเดือดคอยตักฟองที่ ลอยขึ้นมาออกทิ้ง
นำตะไคร้และข่าที่โคกรวมกันใส่ กะปิเจ1ช้อนโต๊ะ ที่เตรียมไว้มาใส่ในหม้อต้ มยอดมะพร้าวอ่อน ใส่เห็ดนางฟ้าย่าง ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่กะปิเจอี ก1ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วพอเดือดก็เอาใบมะกรู ดโรยใส่แล้วปิดไฟ...เสร็จแล้ วพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ รับรองมีแต่รสหวานของยอดมะพร้ าวอ่อน/หน่อไม่สดกับกะปิแค่นี้ อีกค่ะ..ใครจะปรุงรสเพิ่มใส่ซี อิ๊วได้อีกค่ะตามชอบเลยค่ะ..
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น